Thư viện

Giới thiệu thư viện tin tức tổng hợp những tin liên quan đến cung tuổi vận mệnh ... của 12 con giáp.

Những điều chú ý về việc xây cổng nhà trong Phong thủy

Thứ bảy, 6/10/2015 | 14:33 GMT+7

Cùng với việc xác định hướng nhà ở, hướng cổng cửa cũng cần được xác định. Dân gian xưa thường coi tj việc xử lý các loại cửa, càng chú ý nhiều hơn đến


Cổng là nơi hấp thụ khí của toàn bộ ngôi nhà, cũng như con người hấp thụ khí từ miệng nên cổng cũng được gọi là khí khẩu, cửa ngách gọi là xuyên cung. Dân gian thường để cổng ở ba  hướng nam , đông nam và đông. Tục gọi là “ba hướng tốt”.

Hướng đông nam là hướng đẹp  nhất, tục gọi là cổng Thanh Long. Đối chiếu với vị trí cửa lớn trong nhà ở theo phong cách truyền thống của nhân dân, thấy đa số đều tương hợp với cách nói này. Kiêng kyh hướng cửa nhà của thời cổ đại có lien quan đến tên họ của những người sống trong nhà.

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến kiêng kị hướng cửa đều có liên quan đến môi trường bên ngoài. Cửa ngách và cửa lớn nên hơi lệch về bên trái, phải; kỵ đối nhau. Kỵ mở cửa ở mặt ngách tường ngoài cửa; Cửa lớn cửa ngách ở ba hướng trái, phải, trước; kỵ sát với nốc nhà hàng xóm. . Đường hoặc ruộng đất canh tác ngoài nhà nên ngang qua hoặc vòng qua, kỵ hướng thẳng vào nhà, kỵ phân nhánh, đối diện với cửa chính, cửa ngách; Cổng nên màu sang; kỵ màu lòe loẹt, điêu khắc quá nhiều.

   

Theo “Báo cáo điều tra tài liệu đất huyện Định Phan” có nói: “Xây nhà kỵ xây tường bao trước. Tường hai bên cổng phải đều nhau. Nếu tường bên trái lớn thì chủ nhà đổi vợ; Nếu tường bên phải lớn, chủ nhà cô quả. Khi xây cổng , phải thấp hơn tường. Nếu cổng cao hơn tường, trong nhà thường có tiếng khóc. Trước cổng không được có hố nước, nếu không sẽ gia bại nhân vong. Cổng lớn không được đối diện với cây to, nếu không nhà sẽ có bệnh dịch. Cổng lớn không được hướng thẳng về phía đường nước chảy, nếu không sẽ gia tán nhân vong. Dưới cổng không được để nước chảy vào, nếu không tài vật phân tán. Cổng không được đối diện với hố phân, nếu không con cháu trong nhà ngỗ nghịch.

 

Tóm lại, kiêng kỵ về hướng cổng đa phần là để tránh “khí xung”.  Để đạt được mục đích này, dân gian có biện pháp rất đơn giản là xây bên cổng một bức chiếu bích hoặc cong hoặc thẳng để che chắn. Mặt khác còn phải duy trì sự “thông khí”, vì vậy, chiếu bích không nên xây  kín, để không gian bên trong vẫn có thể lưu thông hà hòa với không gian bên ngoài

Phỏng theo cuốn "Phong tục dân gian kiêng kỵ trong văn hóa cổ phương đông" của CTY CP Văn hóa Huy Hoàng   

Tin liên quan